Tiêu thụ lúa tại Đồng bằng sông Cửa Long đã có nhiều cải thiện

Chi tiết bài viết

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lúa Hè Thu hiện đã thu hoạch là 820 nghìn ha với năng suất đạt 56,7 tạ/ha; sản lượng 4.645 nghìn tấn. Diện tích lúa Hè Thu còn lại chưa thu hoạch là 690 nghìn ha và đang ở giai đoạn đòng trổ và chín, các trà lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Ước cả vụ Hè Thu sản xuất 1,510 triệu ha, sản lượng sẽ đạt 8,6 triệu tấn. Bên cạnh đó, lúa Thu Đông đã gieo sạ được 400 nghìn ha trong số 700 nghìn ha kế hoạch, đạt 57%.

Theo Bộ Công Thương, giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long: các giống IR50404, OM9582 và OM6976 tăng 100 đồng/kg, OM5451 tăng từ 200 – 300 đồng/kg, nếp Long An tăng 100 đồng/kg, nếp 3,5 tháng giảm 50 đồng/kg. Các giống lúa khác ổn định như tuần trước là Đài Thơm 8, Nàng Hoa, lúa Nhật. Tình hình tiêu thụ lúa gạo có khá hơn do việc tích cực tháo gỡ của địa phương và doanh nghiệp đẩy mạnh hơn việc thu mua.

Tiêu thụ lúa tại Đồng bằng sông Cửa Long đã có nhiều cải thiện

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, giá lúa trên địa bàn địa phương sau khi tăng từ 200 – 500 đồng/kg, một số loại đã chững lại. Doanh nghiệp vẫn chưa vào địa phương thu mua nhiều. Dự kiến tháng 10 và tháng 11, tỉnh sẽ thu hoạch lúa Thu Đông, nếu không thu mua tốt sẽ ảnh hưởng đến vụ Thu Đông.

Tại tỉnh Kiên Giang, theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, địa phương có khoảng 1,3 triệu tấn lúa của hai vụ Hè Thu và Thu Đông. Sau khi trừ tiêu thụ tại tỉnh thì cần kết nối tiêu thụ 1,1 triệu tấn. Từ khi có chủ trương hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hiện giá lúa trên địa bàn đã tăng lên với lúa chất lượng cao từ 5.500 – 5.900 đồng/kg. Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã giới thiệu 9 doanh nghiệp xuống tỉnh thu mua lúa và 1 doanh nghiệp đã ký kết thu mua trên 1.000 ha.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho hay, qua đánh giá, rà soát thì 80% sản lượng với khoảng 800.000 tấn cần các tỉnh khác tiêu thụ. Thời gian gần đây, các thương lái, doanh nghiệp đến thu mua nhiều hơn, giá lúa tăng từ 100 – 200 đồng/kg. Sở đang cố gắng kết nối, tạo điều kiện doanh nghiệp đến tỉnh thu mua.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh Phạm Minh Truyền, địa phương đang thu hoạch rộ lúa Hè Thu. Trước đây, địa phương gặp khó khăn về máy gặt vào tỉnh với trên 40 máy. Sở đã chỉ đạo Tổ Công tác của ngành tháo gỡ lưu thông máy gặt và hiện đã cơ bản đảm bảo lượng máy. Việc tiêu thụ khó do hợp đồng trước đây với nông dân đa phần ở ngoài tỉnh. Gần đây giá lúa tăng từ 100 – 200 đồng/kg, nhưng thu mua còn chậm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác phía Nam của Bộ khẳng định, lúa không thiếu. Trước hội nghị về tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long ngày 7/8, giá lúa thấp do không có người thu mua. Không có tình trạng lúa rụng ở ngoài đồng do không thu hoạch được. Trong 2 tuần qua, toàn vùng đã thu hoạch được 200.000 ha với trên 1 triệu tấn lúa nên không phải là không thu hoạch được.

“Sau hội nghị đó, giá lúa ở khu vực đã khởi sắc. Tuy có nhiều khó khăn, nhưng các địa phương đã sáng tạo trong việc đổi công, liên kết, phối hợp các địa phương trong việc điều động máy gặt. Đây là giải pháp cần phát huy thời gian tới”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin.

Tiếp tục tạo điều kiện cho thu mua

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, hiện việc phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu và nhiều địa phương dần thiết lập được “vùng xanh”. Hiện một vài nơi còn khó khăn về tiêu thụ, nếu cần hỗ trợ, địa phương có thể liên hệ với Tổ Công tác. Các địa phương cần tạo điều kiện cho các thương lái, doanh nghiệp vào thu mua, khi đó các vấn đề về giá cả cũng sẽ được giải quyết.

Hiện, An Giang đã phối hợp các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ thành lập đường dây nóng. Nhưng, doanh nghiệp không chỉ ở 4 địa phương này mà ở nhiều tỉnh khác. Ông Nguyễn Sĩ Lâm đề nghị, cần có sự thống nhất chung cho cả khu vực. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn còn liên quan đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh khi triển khai các tỉnh chưa có sự thống nhất đồng bộ. Do vậy, cần có đường dây nóng cho toàn vùng, đứng đầu là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Để tạo điều kiện trong khâu vận chuyển, sản xuất an toàn, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cũng đã tham mưu tỉnh tạo điều kiện cho thương lái đi lại trong nội bộ tỉnh từ 18h hôm trước đến 5h hôm sau. Bởi, hiện nay đang vào mùa mưa, nếu chờ đến sáng mới đi thu mua thì lúa dễ bị ngấm nước và lên mầm.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ bày tỏ, thành phố có 26/45 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đủ điều kiện đang hoạt động trên địa bàn. Các doanh nghiệp cũng chỉ hoạt động 50% công suất do phải đảm bảo phòng chống dịch. Thành phố đã nhận được văn bản của Hiệp hội Lương thực Việt Nam và đang tập hợp thông tin vùng lúa để báo hiệp hội có phương án hỗ trợ, điều tiết tiêu thụ.

Hiện, nhiều địa phương trong vùng đều áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, việc các ghe chưa có “luồng xanh” nên mỗi tỉnh có cách làm khác nhau. Ông Nguyễn Tấn Nhơn đề nghị Bộ kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải có hướng dẫn về “luồng xanh” cho ghe đi thu mua lúa gạo.

Để tăng khả năng kết nối tiêu thụ nông sản, ông Phạm Minh Truyền đề nghị, Tổ Công tác của Bộ có danh sách các doanh nghiệp có khả năng thu mua nông sản. Từ đó, các địa phương, hợp tác xã có nhu cầu tiêu thụ sẽ tìm đến danh sách này liên hệ.

Về vấn đề này, ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác, Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, thành viên Tổ Công tác phía Nam của Bộ cho biết, Tổ Công tác đã tập hợp được các đầu mối cung cấp nông sản với khoảng 1.200 đầu mối, nhưng chỉ có khoảng 250 đầu mối mua hàng.

Ông Trần Minh Hải cũng đề xuất nghiên cứu thí điểm mô hình liên kết “tay 3” là doanh nghiệp – hợp tác xã – ngân hàng. Đây là mô hình mà nhiều nước trong khu vực đã áp dụng. Khi đó, doanh nghiệp sẽ bảo lãnh vay ngân hàng và bảo lãnh cho hợp tác xã – là hình thức doanh nghiệp làm tín chấp cho hợp tác xã.

Từ việc kết nối tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị, Tổ Công tác phía Nam nghiên cứu hình thành cổng thông tin để cập nhật tình hình cung ứng, giá nông sản với sự tham gia của chính quyền địa phương. Từ đó, kết nối tiêu thụ không cần đến vùng sản xuất; đồng thời doanh nghiệp tiêu thụ và chính quyền địa phương thấy được sự khó khăn ở đâu cũng như nắm được giá cả thị trường.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng yêu cầu, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nghiên cứu bố trí lực lượng sản xuất theo tính chất các vùng: vùng xanh, vùng vàng, vùng đỏ. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng cần hình thành các nhóm thương lái ở địa bàn để về lâu dài, đưa thương lái trở thành một đối tác trong sản xuất.

Chúc bạn nấu ăn vui vẻ nhé!!!. Cùng xem thêm các công thức bên dưới nhé

Bạn Có thể xem thêm công thức
Giá dê giảm mạnh vì dịch COVID-19, lại còn khó bán 

Tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh… giá dê hơi (loại 35-38 kg/con) chỉ còn trên dưới 80.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 150.000 đồng/kg. Giá dê hơi giảm mạnh do thương lái tại nhiều địa phương đã tạm ngừng đi thu mua hoặc thu mua với […]

Tỷ giá USD hôm nay 8/9: Tăng mạnh trở lại 

Tỷ giá USD thị trường trong nước Trên thị trường trong nước, tỷ giá USD giảm nhẹ trái bởi những ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình trạng giãn cách xã hội kéo dài tại Việt Nam.  Hôm nay 8/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam […]

Giá xăng dầu hôm nay 8/9: Tăng giảm trái chiều do nhu cầu tiêu thụ thấp 

Giá xăng dầu thế giới giảm  Giá xăng dầu ngày 8/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng nhẹ mức 0,18% lên mức 68,47 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tiếp tục giảm 0,03% xuống mức 71,56 USD/thùng. Giá dầu thô giảm […]

Đồng Tháp: Đầu ra “đóng băng”, bà con e ngại xuống giống hoa Tết Nguyên Đán

Hàng năm, vào thời điểm này, bà con làng hoa Sa Đéc đang tích cực xuống giống để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch phức tạp nên nhiều hộ dân còn e ngại, chần chừ. Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, […]

Hà Nội: Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng ra sao? Người dân mua hàng thế nào?

Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng Theo Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trong các đợt giãn cách xã hội vừa qua. Cụ thể là tổ chức 62 điểm bán hàng lưu động tại 11 […]

Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An nhanh chóng gặt lúa, hoa màu chạy bão Conson

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và cơn bão số 5 (bão Conson) có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Thanh Hóa, các chiến sĩ công an huyện Như Thanh đã xuống đồng cùng bà con vùng dịch (Phú Sơn, Khe Sình) xuống đồng gặt lúa chạy bão. Một số […]

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/9/2021: Giảm đồng loạt tại các ngân hàng 

Tỷ giá đô la Úc hôm nay  Tỷ giá đô la Úc (AUD) hôm nay ở tất cả các ngân hàng đồng loạt giảm.  Tỷ giá AUD tại SHB mua cao nhất là 16.725 VND/AUD. Giá bán thấp nhất là 16.762 VND/AUD tại PGBank.  Tỷ giá AUD tham khảo tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) […]

Quảng Ninh: Hàu sữa “bép múp” rớt giá chỉ 20 nghìn/kg bán tấp nập trên chợ mạng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều loại hải sản không tiêu thụ được trong đó có hàu sữa Quảng Ninh.  Theo ghi nhận, hàu sữa được rao bán tấp nập trên chợ mạng với giá từ 20.000 đồng/kg.  Háu sữa Quảng Ninh được rao bán trên mạng. “Sáng nay nhà em mới về […]

Giá cao su hôm nay 11/9: Trung Quốc đi ngang, Nhật Bản tiếp tục giảm mạnh do biến thể Delta

Giá cao su thế giới hôm nay 11/9 Tại Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su giao kỳ hạn tháng 9/2021 ghi nhận mức 12.975 Nhân dân tệ/tấn, không thay đổi so với phiên giao dịch trước đó. Kỳ hạn tháng 10/2021 ở mức 12.985 Nhân dân tệ/tấn, không […]

Giá cà phê hôm nay 11/9: Lao dốc mạnh, giảm 400 đồng/kg so với hôm qua

Giá cà phê trong nước hôm nay 11/9 Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 11/9 cho thấy giá cà phê tại các địa phương trọng điểm trong nước tiếp tục lao dốc mạnh.  Ngày hôm nay, giá cà phê đã giảm 400 đồng/kg so với phiên hôm qua. Theo đó, giá cà phê […]

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 8/9: Giá thép giảm nhẹ, giá quặng sắt tăng trở lại 

Giá thép ngày 8/9, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 46 nhân dân tệ lên mức 5.458 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 14h00 (giờ Việt Nam). Giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên trong phiên vừa qua hồi phục từ mức thấp nhất 7 […]

Giá cả thực phẩm hôm nay 7/9: Đề xuất siêu thị và shipper tại TPHCM được hoạt động trở lại đến 21h

Giá cả một số mặt hàng tại thị trường TPHCM:  Các loại rau củ quả Rau muống, rau lang, mồng tơi: 25k/kg Thơm: 14k/trái Cải thìa: 25/kg Bắp cải: 18k/kg Bí đỏ hồ lô: 19,5k/kg Dưa leo: 18k/kg Bí xanh: 40k/kg Thanh long ruột đỏ: 15k/kg Giá thịt + cá Thịt bò thăn: 250k/kg. Thịt […]

TPHCM: Mì gói, miến khô, bột mì,…. khan hiếm tại siêu thị, trên mạng giá cao

Trong 2 tuần gần đây, nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM cho biết việc mua một số loại mì gói, miến khô, nui, bột mì, bột năng,….. khá khó khăn. Tại các cửa hàng, siêu thị xảy ra tình trạng thiếu hàng. Trong khi đó, nếu chọn mua qua mạng thì giá thành lại tăng […]

Bộ NN&PTNT nói gì khi hàng triệu con gà quá tuổi chưa xuất chuồng? 

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến cuối tháng 8, cả nước có khoảng 26,6 triệu con lợn, khoảng 518 triệu con gia cầm, 6,3 triệu con bò… Trong đó, đáng chú ý, tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, hiện có khoảng 9,3 triệu con gà […]

Bánh trung thu siêu đắt vẫn cháy hàng bất chấp dịch COVID-19

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần dịp Tết Trung thu là hàng loạt mẫu bánh mới được dân tình săn lùng và bình luận rôm rả bên cạnh những chiếc bánh truyền thống.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cứ ngỡ bánh trung thu siêu đắt sẽ vắng bóng trên thị trường […]

Đắk Lắk: Kêu gọi giải cứu 80.000 tấn sầu riêng, bơ

Ngày 7/9, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắk đã ký thông cáo báo chí về tình hình sản xuất, tiêu thụ sầu riêng, bơ trên địa bàn năm 2021 trong điều kiện dịch COVID-19. Theo đó, nhiều nông sản như sầu riêng và bơ đang vào vụ thu hoạch nhưng […]

Giá vàng hôm nay 9/9: Rơi tự do, chính thức mất ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng trong nước hôm nay 9/9 Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tăng lên ở mức 56,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,22 – 57,20 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra tại cả hai chi nhánh Hà Nội – TP HCM.  Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng, […]

Tiền Giang: Nông dân trồng lúa Hè Thu phấn khởi vì trúng mùa, liên kết tiêu thụ tốt giữa mùa dịch

Tính đến ngày 7/9, nông dân trong tỉnh Tiền Giang đã thu hoạch được gần 22.000 ha với năng suất đạt từ 50 đến 60 tạ/ha, tùy theo khu vực, tập trung tại các huyện duyên hải phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công với sản lượng đạt trên 122.000 […]

Tỷ giá USD hôm nay 9/9: Tăng mạnh sau 1 tháng giảm liên tiếp

Tỷ giá USD thị trường trong nước Hôm nay 9/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.109 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.750 – 23.752đồng.  Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại ở […]

Nuôi loài “siêu đẻ” chỉ ăn bèo tấm, rau xanh thu tiền tỷ mỗi năm

Chuyên cung cấp con giống ốc bươu đen Ông Danh Kiệt, chuyên cung cấp con giống ốc bươu tại khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho biết ốc bươu mùa nắng đẻ trứng nhiều, hiện trứng ốc mà ông Kiệt bán cho bà con đem về tự […]