Tây Nguyên tồn đọng 150.000 tấn sầu riêng do COVID-19

Chi tiết bài viết

Do dịch Covid-19 nên hơn 150 nghìn tấn sầu riêng ở Đắk Lắk và Đắk Nông đang gặp khó khăn trong vận chuyển, tiêu thụ.

Để bảo quản sầu riêng được lâu, các doanh nghiệp đã chọn cách lột múi, cấp đông để kéo dài hạn sử dụng, hạn chế thiệt hại cho nông dân lẫn doanh nghiệp.

Đầu tư tiền tỷ để xây dựng kho đông

Hiện 2 địa phương trên đang bước vào thời điểm thu hoạch sầu riêng Dona với sản lượng hơn 150 nghìn tấn. Thế nhưng, sầu riêng cắt già chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 7 ngày, sầu riêng chín rụng thì ngắn hơn khoảng 3 ngày. Quá thời gian này, sầu riêng sẽ bị hư hỏng, thối rữa.

Do ảnh hưởng của dịch việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, các thương lái đã chuyển hướng sang lột múi, cấp đông sản phẩm để kéo dài hạn sử dụng. Sầu riêng sau khi được cấp đông vẫn bảo đảm về mặt chất lượng, tươi ngon vì được bảo quản trong môi trường có độ lạnh sâu, âm 18-25 độ C.

Các doanh nghiệp đầu tư nhà kho cấp đông tiền tỷ để bảo quản sầu riêng.

Ông Lê Quang Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Nông sản Thiện Tâm – Chi nhánh Đắk Lắk, cho biết dự kiến doanh nghiệp thu mua khoảng 5.000-6.000 tấn sầu riêng.

Theo ông Tâm, dịch khiến cho việc xuất khẩu gặp khó khăn nên doanh nghiệp mới xây dựng kho cấp đông hơn 11 tỷ đồng với trữ lượng 300 tấn. “Nếu ảnh hưởng dịch chưa thể xuất khẩu đi Trung Quốc, Đài Loan, đơn vị sẽ cho công nhân bóc múi rồi đưa đi cấp đông để tiêu thụ”, ông Tâm nói.

Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc HTX Cây ăn trái Krông Pắk (Đắk Lắk), chia sẻ đơn vị dự báo được tình hình dịch bệnh sẽ phức tạp nên đã đầu tư nhà kho bóc tách để cấp đông.

Cũng theo ông Chiến, hiện hàng hóa đã bước đầu lưu thông, nhưng sản lượng sầu riêng Đắk Lắk rất lớn nên khả năng cao sẽ tồn đọng. Vì vậy, việc đầu tư kho cấp đông sẽ giúp người dân và doanh nghiệp có thể tiêu thụ dần khi không xuất bán được.

Còn tại gia đình ông Nguyễn Xuân Thọ (ngụ huyện Đắk Mil, Đắk Nông) luôn có 50 nhân công ngày đêm lột bỏ vỏ, tách hạt đưa sầu riêng vào buồng đông lạnh.

Theo ông Thọ mùa dịch này, nhiều kênh tiêu thụ quả sầu riêng của gia đình bị ngừng trệ. Thế nên, khi vận chuyển đến tay người tiêu dùng nguy cơ bị hư hỏng là rất cao.

Vì vậy, gia đình buộc phải chuyển hướng sang cấp đông sản phẩm để dễ bề bảo quản, hạn chế thiệt hại. Những ngày qua, 2 kho bảo quản với sản lượng hơn 40 tấn của gia đình ông Thọ lúc nào cũng chất kín múi sầu riêng.

Trước đây đa số sầu riêng được xuất khẩu nguyên trái, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch nên phải bóc múi cấp đông.

Tương tự, Công ty TNHH Thái Thịnh, ở thị trấn Đức An, huyện Đắk Song cũng đang có 60 nhân công sơ chế quả sầu riêng, lột múi để cấp đông với sản lượng 100-130 tấn. Bình quân, kho đông lạnh của Công ty TNHH Thái Thịnh đã giải quyết số lượng hàng trăm tấn.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty không còn xuất khẩu sầu riêng trái như mọi khi mà chuyển hướng sang cấp đông sản phẩm.

“Dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thủ tục vận chuyển, lên đơn hàng, thông quan… chậm trễ hơn trước rất nhiều. Do đó, công ty buộc phải chuyển hướng sang cấp đông sản phẩm để hàng hóa không bị hư hỏng, hạn chết được rủi ro, thiệt hại”, lãnh đạo Công ty TNHH Thái Thịnh nói.

Kho cấp đông chỉ đảm bảo 30% sản lượng

Ông Nguyễn Xuân Thọ cho biết 2 kho đông lạnh có trữ lượng 40 tấn thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải bởi lượng bán ra nhiều. Do đó, gia đình ông Thọ đã bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng để lắp đặt thêm 2 kho đông lạnh mới với công suất 80 tấn.

“Mỗi tháng gia đình phải bỏ ra hơn 300 triệu đồng tiền chi phí để thu mua, chế biến sản phẩm từ sầu riêng. Nặng nhất là kinh phí để đông lạnh 130 tấn sầu riêng gia đình phải bỏ ra 15 tỷ đồng để xoay xở nhập, bán hàng”, ông Thọ nói.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk muốn thuê kho đông lạnh để cấp đông sầu riêng tuy nhiên chưa được. Việc này gây khó khăn cho việc thu mua, tiêu thụ nông sản của người dân.

Các thương lái thu mua sầu riêng của dân nhưng không có kho cấp đông để bảo quản.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), cho biết địa phương có khoảng 45.000 tấn sầu riêng Dona đang cho thu hoạch.

Theo bà Trinh do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc vận chuyển, tiêu thu gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, các thương lái đã đầu tư xây dựng kho đông để trữ hàng phục vụ xuất khẩu.

“Tuy nhiên, các kho lạnh tại huyện Krông Pắk chỉ đáp ứng được 30% sản lượng tại địa phương. Nhiều doanh nghiệp trở tay không kịp khi TP.HCM và Tiền Giang siết chặt giãn cách. Trước đây, các doanh nghiệp có thể đưa sầu riêng về đây để bóc múi, cấp đông nhưng hiện nay là không thể”, bà Trinh nói.

Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết thêm các doanh nghiệp cũng nhờ địa phương tìm kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh để thuê lại. Tuy nhiên, khi huyện liên hệ các sở ban ngành vẫn chưa tìm được.

“Cái cần nhất tại địa phương hiện nay là kho đông lạnh. Nhiều thương lái muốn thu mua sầu riêng cho dân nhưng không có kho đông lạnh bảo quản thì sẽ hư hỏng sản phẩm”, bà Trinh cho biết.

Chúc bạn nấu ăn vui vẻ nhé!!!. Cùng xem thêm các công thức bên dưới nhé

Bạn Có thể xem thêm công thức
Giá dê giảm mạnh vì dịch COVID-19, lại còn khó bán 

Tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh… giá dê hơi (loại 35-38 kg/con) chỉ còn trên dưới 80.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 150.000 đồng/kg. Giá dê hơi giảm mạnh do thương lái tại nhiều địa phương đã tạm ngừng đi thu mua hoặc thu mua với […]

Tỷ giá USD hôm nay 8/9: Tăng mạnh trở lại 

Tỷ giá USD thị trường trong nước Trên thị trường trong nước, tỷ giá USD giảm nhẹ trái bởi những ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình trạng giãn cách xã hội kéo dài tại Việt Nam.  Hôm nay 8/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam […]

Giá xăng dầu hôm nay 8/9: Tăng giảm trái chiều do nhu cầu tiêu thụ thấp 

Giá xăng dầu thế giới giảm  Giá xăng dầu ngày 8/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng nhẹ mức 0,18% lên mức 68,47 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tiếp tục giảm 0,03% xuống mức 71,56 USD/thùng. Giá dầu thô giảm […]

Đồng Tháp: Đầu ra “đóng băng”, bà con e ngại xuống giống hoa Tết Nguyên Đán

Hàng năm, vào thời điểm này, bà con làng hoa Sa Đéc đang tích cực xuống giống để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch phức tạp nên nhiều hộ dân còn e ngại, chần chừ. Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, […]

Hà Nội: Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng ra sao? Người dân mua hàng thế nào?

Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng Theo Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trong các đợt giãn cách xã hội vừa qua. Cụ thể là tổ chức 62 điểm bán hàng lưu động tại 11 […]

Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An nhanh chóng gặt lúa, hoa màu chạy bão Conson

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và cơn bão số 5 (bão Conson) có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Thanh Hóa, các chiến sĩ công an huyện Như Thanh đã xuống đồng cùng bà con vùng dịch (Phú Sơn, Khe Sình) xuống đồng gặt lúa chạy bão. Một số […]

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/9/2021: Giảm đồng loạt tại các ngân hàng 

Tỷ giá đô la Úc hôm nay  Tỷ giá đô la Úc (AUD) hôm nay ở tất cả các ngân hàng đồng loạt giảm.  Tỷ giá AUD tại SHB mua cao nhất là 16.725 VND/AUD. Giá bán thấp nhất là 16.762 VND/AUD tại PGBank.  Tỷ giá AUD tham khảo tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) […]

Quảng Ninh: Hàu sữa “bép múp” rớt giá chỉ 20 nghìn/kg bán tấp nập trên chợ mạng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều loại hải sản không tiêu thụ được trong đó có hàu sữa Quảng Ninh.  Theo ghi nhận, hàu sữa được rao bán tấp nập trên chợ mạng với giá từ 20.000 đồng/kg.  Háu sữa Quảng Ninh được rao bán trên mạng. “Sáng nay nhà em mới về […]

Giá cao su hôm nay 11/9: Trung Quốc đi ngang, Nhật Bản tiếp tục giảm mạnh do biến thể Delta

Giá cao su thế giới hôm nay 11/9 Tại Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su giao kỳ hạn tháng 9/2021 ghi nhận mức 12.975 Nhân dân tệ/tấn, không thay đổi so với phiên giao dịch trước đó. Kỳ hạn tháng 10/2021 ở mức 12.985 Nhân dân tệ/tấn, không […]

Giá cà phê hôm nay 11/9: Lao dốc mạnh, giảm 400 đồng/kg so với hôm qua

Giá cà phê trong nước hôm nay 11/9 Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 11/9 cho thấy giá cà phê tại các địa phương trọng điểm trong nước tiếp tục lao dốc mạnh.  Ngày hôm nay, giá cà phê đã giảm 400 đồng/kg so với phiên hôm qua. Theo đó, giá cà phê […]

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 8/9: Giá thép giảm nhẹ, giá quặng sắt tăng trở lại 

Giá thép ngày 8/9, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 46 nhân dân tệ lên mức 5.458 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 14h00 (giờ Việt Nam). Giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên trong phiên vừa qua hồi phục từ mức thấp nhất 7 […]

Giá cả thực phẩm hôm nay 7/9: Đề xuất siêu thị và shipper tại TPHCM được hoạt động trở lại đến 21h

Giá cả một số mặt hàng tại thị trường TPHCM:  Các loại rau củ quả Rau muống, rau lang, mồng tơi: 25k/kg Thơm: 14k/trái Cải thìa: 25/kg Bắp cải: 18k/kg Bí đỏ hồ lô: 19,5k/kg Dưa leo: 18k/kg Bí xanh: 40k/kg Thanh long ruột đỏ: 15k/kg Giá thịt + cá Thịt bò thăn: 250k/kg. Thịt […]

TPHCM: Mì gói, miến khô, bột mì,…. khan hiếm tại siêu thị, trên mạng giá cao

Trong 2 tuần gần đây, nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM cho biết việc mua một số loại mì gói, miến khô, nui, bột mì, bột năng,….. khá khó khăn. Tại các cửa hàng, siêu thị xảy ra tình trạng thiếu hàng. Trong khi đó, nếu chọn mua qua mạng thì giá thành lại tăng […]

Bộ NN&PTNT nói gì khi hàng triệu con gà quá tuổi chưa xuất chuồng? 

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến cuối tháng 8, cả nước có khoảng 26,6 triệu con lợn, khoảng 518 triệu con gia cầm, 6,3 triệu con bò… Trong đó, đáng chú ý, tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, hiện có khoảng 9,3 triệu con gà […]

Bánh trung thu siêu đắt vẫn cháy hàng bất chấp dịch COVID-19

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần dịp Tết Trung thu là hàng loạt mẫu bánh mới được dân tình săn lùng và bình luận rôm rả bên cạnh những chiếc bánh truyền thống.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cứ ngỡ bánh trung thu siêu đắt sẽ vắng bóng trên thị trường […]

Đắk Lắk: Kêu gọi giải cứu 80.000 tấn sầu riêng, bơ

Ngày 7/9, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắk đã ký thông cáo báo chí về tình hình sản xuất, tiêu thụ sầu riêng, bơ trên địa bàn năm 2021 trong điều kiện dịch COVID-19. Theo đó, nhiều nông sản như sầu riêng và bơ đang vào vụ thu hoạch nhưng […]

Giá vàng hôm nay 9/9: Rơi tự do, chính thức mất ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng trong nước hôm nay 9/9 Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tăng lên ở mức 56,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,22 – 57,20 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra tại cả hai chi nhánh Hà Nội – TP HCM.  Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng, […]

Tiền Giang: Nông dân trồng lúa Hè Thu phấn khởi vì trúng mùa, liên kết tiêu thụ tốt giữa mùa dịch

Tính đến ngày 7/9, nông dân trong tỉnh Tiền Giang đã thu hoạch được gần 22.000 ha với năng suất đạt từ 50 đến 60 tạ/ha, tùy theo khu vực, tập trung tại các huyện duyên hải phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công với sản lượng đạt trên 122.000 […]

Tỷ giá USD hôm nay 9/9: Tăng mạnh sau 1 tháng giảm liên tiếp

Tỷ giá USD thị trường trong nước Hôm nay 9/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.109 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.750 – 23.752đồng.  Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại ở […]

Nuôi loài “siêu đẻ” chỉ ăn bèo tấm, rau xanh thu tiền tỷ mỗi năm

Chuyên cung cấp con giống ốc bươu đen Ông Danh Kiệt, chuyên cung cấp con giống ốc bươu tại khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho biết ốc bươu mùa nắng đẻ trứng nhiều, hiện trứng ốc mà ông Kiệt bán cho bà con đem về tự […]