Giá ốc hương giảm gần một nửa vẫn không biết bán cho ai, người nuôi khóc ròng

Chi tiết bài viết

Giá ốc hương lao dốc

Được coi là nữ hoàng của các loại ốc và có giá vô cùng đắt đỏ, tuy nhiên do ảnh hưởng của Covid-19, nhất là từ khi các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhiều hộ nuôi ốc hương đã gặp không ít khó khăn khi hàng tấn ốc đến kỳ thu hoạch vẫn không có thương lái đến mua.

Liên tục gọi điện cho thương lái quen để hỏi khi nào đến thu mua, ông Ngô Quốc Trung, ngụ phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, chỉ nhận được câu trả lời: “Cố gắng chờ thêm. Tạm thời chưa có mối xuất hàng đi”.

“Hai đìa với gần 4 tấn ốc hương đã trưởng thành mọi năm tôi thu về bạc tỷ. Nay giá xuống quá thấp, mà cũng không ai hỏi mua cả, rất sốt ruột”, ông Trung buồn bã nói.

Theo ông Trung, dịp giữa và cuối năm thường là vụ thu hoạch chính của người nuôi ốc hương. Nhưng nay đã gần hết tháng 8, không thương lái nào nhập hàng.

“Ngày trước, thương lái đặt cọc sẵn tiền cho các hồ có ốc lớn, đẹp. Nay chúng tôi trực tiếp liên hệ mà họ không mua vì chẳng biết bán đi đâu”, ông Trung cho biết.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hạnh, trú tại Đầm Môn (Khánh Hòa) cho biết, gia đình ông đầu tư nuôi ốc hương với diện tích khoảng 4.000m2 mặt nước, vốn đầu tư khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, hơn 7 tấn ốc đã đến kỳ thu hoạch từ hơn 1 tháng trước nhưng vẫn chưa có người đến mua.

“Ốc hương chủ yếu ăn các loại thức ăn tươi sống như tôm và cá chứ không phải thức ăn công nghiệp. Chi phí thức ăn, giống lên đến 600 triệu đồng, nuôi khoảng 5 tháng là được thu hoạch nhưng giờ không có ai đến mua. Tôi cũng không biết phải làm sao nữa”, ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, thông thường ốc đạt size khoảng 150 con/kg là sẽ có thương lái đến mua số lượng lớn tại đìa để xuất khẩu với giá từ 250-300.000 đồng/kg. Tuy nhiên năm nay, do dịch bệnh nên thương lái không đến mua.

“Một số con ốc dưới đìa ngoi lên khỏi cát, nằm ngửa và hao thịt đi, gọi thương lái đến mua cả đìa với giá 100.000 đồng/kg cũng không ai đến”, ông Hạnh bày tỏ.

Ốc hương được bán với giá siêu rẻ trên chợ online
Ốc hương được bán với giá siêu rẻ trên chợ online.

Phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa) từng là thủ phủ nghề nuôi ốc hương của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, do dịch bệnh, diện tích đã giảm. Số hộ nuôi còn lại cũng đang “đứng ngồi không yên” vì giá ốc hương xuống thấp, nguy cơ lâm nợ hiển hiện.

“Gần 30 năm nuôi ốc hương nhưng chưa năm nào tôi chứng kiến giá ốc rẻ như thế này. Loại lớn giờ cũng chỉ xấp xỉ 300.000/kg, nhưng số này chiếm chỉ 10% ốc nuôi trong đìa. Số còn lại đã giảm xuống 145.000-160.000 đồng/kg (loại 150-170 con/kg). Với giá bán này không hộ nuôi nào có lãi, còn nếu không bán được thì rất ít người trụ nổi đến cuối năm vì chi phí thức ăn, chăm sóc, thuốc men khi ốc lớn rất tốn kém”, ông Trần Văn Lập (ngụ phường Ninh Hải) thở dài.

Theo các tiểu thương buôn bán ốc hương, giá ốc xuống thấp vì tình hình dịch bệnh, các tỉnh cách ly xã hội nên việc vận chuyển hàng vào các thị trường như TP.HCM, Hà Nội gặp khó. Ngoài ra, nửa năm nay việc xuất khẩu ốc hương sang thị trường Trung Quốc đóng băng cũng góp phần khiến giá ốc lao dốc.

Là người chuyên bán hải sản tại Hà Nội, chị Phạm Thị Ngọc, trú tại Vũ Tông Phan (Thanh Xuân) cho biết, ốc hương size 90-100 con đang được chị bán với giá 240.000 đồng/kg, size 130-150 con/kg có giá 180.000 đồng/kg.

“Loại 90-100 con/kg trước đây thường có giá toàn 300-400.000 đồng/kg nhưng đợt này “siêu rẻ” nhưng vẫn khó bán. Các nhà hàng, bếp ăn không được hoạt động do phải giãn cách xã hội, người dân cũng thắt chặt chi tiêu hơn nên hàng bán chậm lắm, không đáng kể”, chị Ngọc cho hay.

Giải pháp nào cho người nuôi ốc hương? 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, diện tích ốc hương thả nuôi trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 ha (thu hoạch ước đạt 290 tấn). Trong đó ngoài 25,7 ha ở Ninh Hải, diện tích còn lại hầu hết tập trung tại vùng ven biển xã Phước Dinh (Thuận Nam).

Nếu so với cùng kỳ năm trước, diện tích thả nuôi đã tăng thêm 19 ha, riêng Ninh Hải tăng 12,6 ha (tăng hơn 49%). Sở dĩ diện tích nuôi ốc hương tăng là do có thời điểm giá ốc hương lên rất cao nên người nuôi đổ xô xuống con giống.

Giá ốc hương giảm do dịch bệnh Covid-19
Giá ốc hương giảm do dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Hiền – một hộ hơn 20 năm nuôi ốc hương, cho biết đầu tư nuôi ốc hương đòi hỏi chi phí rất lớn.

“Một ao nuôi có diện tích 3.000 m2, thả từ 2,5 đến 3 triệu con giống. Trong 6 tháng nuôi tốn chi phí khoảng 1 tỷ đồng. Với mức giá 145.000 đồng/kg như hiện nay, cộng thêm tỷ lệ hao hụt 20%-30%, nông dân chắc chắn lỗ vốn. Nếu tình hình đầu ra vẫn tiếp tục khó khăn như hiện nay thì nông dân không dám mạo hiểm thả nuôi vụ Tết”, ông Hiền bày tỏ.

Ông Võ Khắc Én, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, đầu ra của ốc hương thương phẩm phụ thuộc lớn vào thị trường xuất khẩu. Trước khi tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc tiêu thụ ốc hương cũng đã bị ảnh hưởng lớn bởi thị trường Trung Quốc do họ thắt chặt đường tiểu ngạch.

Theo ông Én, dịch bệnh không ai mong muốn nhưng cũng đặt ra thách thức cho người nông dân về phương án sản xuất và nghiêm túc về vấn đề thị trường. “Có nhiều thời điểm giá ốc hương lên rất cao nên người nuôi ở tỉnh Khánh Hòa đổ xô xuống con giống. Sau đó mật độ nuôi quá lớn khiến ốc chết hàng loạt, cung vượt cầu khiến nhiều người lâm nợ”, ông Én cho biết.

Cũng theo Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, thị trường ngày càng khắc nghiệt, cộng thêm dịch bệnh nên người nuôi ốc hương nói riêng và thủy sản nói chung cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý.

Còn về lâu dài để ổn định đầu ra cho sản phẩm cần xúc tiến để tiêu thụ nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu, tránh phụ thuộc vào một thị trường Trung Quốc như hiện nay. 

Chúc bạn nấu ăn vui vẻ nhé!!!. Cùng xem thêm các công thức bên dưới nhé

Bạn Có thể xem thêm công thức
Giá dê giảm mạnh vì dịch COVID-19, lại còn khó bán 

Tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh… giá dê hơi (loại 35-38 kg/con) chỉ còn trên dưới 80.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 150.000 đồng/kg. Giá dê hơi giảm mạnh do thương lái tại nhiều địa phương đã tạm ngừng đi thu mua hoặc thu mua với […]

Tỷ giá USD hôm nay 8/9: Tăng mạnh trở lại 

Tỷ giá USD thị trường trong nước Trên thị trường trong nước, tỷ giá USD giảm nhẹ trái bởi những ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình trạng giãn cách xã hội kéo dài tại Việt Nam.  Hôm nay 8/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam […]

Giá xăng dầu hôm nay 8/9: Tăng giảm trái chiều do nhu cầu tiêu thụ thấp 

Giá xăng dầu thế giới giảm  Giá xăng dầu ngày 8/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng nhẹ mức 0,18% lên mức 68,47 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tiếp tục giảm 0,03% xuống mức 71,56 USD/thùng. Giá dầu thô giảm […]

Đồng Tháp: Đầu ra “đóng băng”, bà con e ngại xuống giống hoa Tết Nguyên Đán

Hàng năm, vào thời điểm này, bà con làng hoa Sa Đéc đang tích cực xuống giống để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch phức tạp nên nhiều hộ dân còn e ngại, chần chừ. Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, […]

Hà Nội: Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng ra sao? Người dân mua hàng thế nào?

Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng Theo Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trong các đợt giãn cách xã hội vừa qua. Cụ thể là tổ chức 62 điểm bán hàng lưu động tại 11 […]

Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An nhanh chóng gặt lúa, hoa màu chạy bão Conson

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và cơn bão số 5 (bão Conson) có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Thanh Hóa, các chiến sĩ công an huyện Như Thanh đã xuống đồng cùng bà con vùng dịch (Phú Sơn, Khe Sình) xuống đồng gặt lúa chạy bão. Một số […]

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/9/2021: Giảm đồng loạt tại các ngân hàng 

Tỷ giá đô la Úc hôm nay  Tỷ giá đô la Úc (AUD) hôm nay ở tất cả các ngân hàng đồng loạt giảm.  Tỷ giá AUD tại SHB mua cao nhất là 16.725 VND/AUD. Giá bán thấp nhất là 16.762 VND/AUD tại PGBank.  Tỷ giá AUD tham khảo tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) […]

Quảng Ninh: Hàu sữa “bép múp” rớt giá chỉ 20 nghìn/kg bán tấp nập trên chợ mạng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều loại hải sản không tiêu thụ được trong đó có hàu sữa Quảng Ninh.  Theo ghi nhận, hàu sữa được rao bán tấp nập trên chợ mạng với giá từ 20.000 đồng/kg.  Háu sữa Quảng Ninh được rao bán trên mạng. “Sáng nay nhà em mới về […]

Giá cao su hôm nay 11/9: Trung Quốc đi ngang, Nhật Bản tiếp tục giảm mạnh do biến thể Delta

Giá cao su thế giới hôm nay 11/9 Tại Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su giao kỳ hạn tháng 9/2021 ghi nhận mức 12.975 Nhân dân tệ/tấn, không thay đổi so với phiên giao dịch trước đó. Kỳ hạn tháng 10/2021 ở mức 12.985 Nhân dân tệ/tấn, không […]

Giá cà phê hôm nay 11/9: Lao dốc mạnh, giảm 400 đồng/kg so với hôm qua

Giá cà phê trong nước hôm nay 11/9 Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 11/9 cho thấy giá cà phê tại các địa phương trọng điểm trong nước tiếp tục lao dốc mạnh.  Ngày hôm nay, giá cà phê đã giảm 400 đồng/kg so với phiên hôm qua. Theo đó, giá cà phê […]

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 8/9: Giá thép giảm nhẹ, giá quặng sắt tăng trở lại 

Giá thép ngày 8/9, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 46 nhân dân tệ lên mức 5.458 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 14h00 (giờ Việt Nam). Giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên trong phiên vừa qua hồi phục từ mức thấp nhất 7 […]

Giá cả thực phẩm hôm nay 7/9: Đề xuất siêu thị và shipper tại TPHCM được hoạt động trở lại đến 21h

Giá cả một số mặt hàng tại thị trường TPHCM:  Các loại rau củ quả Rau muống, rau lang, mồng tơi: 25k/kg Thơm: 14k/trái Cải thìa: 25/kg Bắp cải: 18k/kg Bí đỏ hồ lô: 19,5k/kg Dưa leo: 18k/kg Bí xanh: 40k/kg Thanh long ruột đỏ: 15k/kg Giá thịt + cá Thịt bò thăn: 250k/kg. Thịt […]

TPHCM: Mì gói, miến khô, bột mì,…. khan hiếm tại siêu thị, trên mạng giá cao

Trong 2 tuần gần đây, nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM cho biết việc mua một số loại mì gói, miến khô, nui, bột mì, bột năng,….. khá khó khăn. Tại các cửa hàng, siêu thị xảy ra tình trạng thiếu hàng. Trong khi đó, nếu chọn mua qua mạng thì giá thành lại tăng […]

Bộ NN&PTNT nói gì khi hàng triệu con gà quá tuổi chưa xuất chuồng? 

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến cuối tháng 8, cả nước có khoảng 26,6 triệu con lợn, khoảng 518 triệu con gia cầm, 6,3 triệu con bò… Trong đó, đáng chú ý, tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, hiện có khoảng 9,3 triệu con gà […]

Bánh trung thu siêu đắt vẫn cháy hàng bất chấp dịch COVID-19

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần dịp Tết Trung thu là hàng loạt mẫu bánh mới được dân tình săn lùng và bình luận rôm rả bên cạnh những chiếc bánh truyền thống.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cứ ngỡ bánh trung thu siêu đắt sẽ vắng bóng trên thị trường […]

Đắk Lắk: Kêu gọi giải cứu 80.000 tấn sầu riêng, bơ

Ngày 7/9, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắk đã ký thông cáo báo chí về tình hình sản xuất, tiêu thụ sầu riêng, bơ trên địa bàn năm 2021 trong điều kiện dịch COVID-19. Theo đó, nhiều nông sản như sầu riêng và bơ đang vào vụ thu hoạch nhưng […]

Giá vàng hôm nay 9/9: Rơi tự do, chính thức mất ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng trong nước hôm nay 9/9 Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tăng lên ở mức 56,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,22 – 57,20 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra tại cả hai chi nhánh Hà Nội – TP HCM.  Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng, […]

Tiền Giang: Nông dân trồng lúa Hè Thu phấn khởi vì trúng mùa, liên kết tiêu thụ tốt giữa mùa dịch

Tính đến ngày 7/9, nông dân trong tỉnh Tiền Giang đã thu hoạch được gần 22.000 ha với năng suất đạt từ 50 đến 60 tạ/ha, tùy theo khu vực, tập trung tại các huyện duyên hải phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công với sản lượng đạt trên 122.000 […]

Tỷ giá USD hôm nay 9/9: Tăng mạnh sau 1 tháng giảm liên tiếp

Tỷ giá USD thị trường trong nước Hôm nay 9/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.109 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.750 – 23.752đồng.  Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại ở […]

Nuôi loài “siêu đẻ” chỉ ăn bèo tấm, rau xanh thu tiền tỷ mỗi năm

Chuyên cung cấp con giống ốc bươu đen Ông Danh Kiệt, chuyên cung cấp con giống ốc bươu tại khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho biết ốc bươu mùa nắng đẻ trứng nhiều, hiện trứng ốc mà ông Kiệt bán cho bà con đem về tự […]