Cà Mau: Tôm cá chết, nông dân lao đao vì…giấy đi đường

Chi tiết bài viết

Trưa 31-8-2021, ông Dân ở khóm 2, phường Tân Thành, TP.Cà Mau kể với phóng viên qua điện thoại chuyện bản thân mới bị thiệt hại 150 triệu đồng chỉ vì không có người kéo tôm thu hoạch. Nó xuất phát từ các “lệnh cứng” của tỉnh Cà Mau trong việc hạn chế người ra đường nhằm phòng chống dịch bệnh.

Trại nuôi cá giống công nghiệp của ông Khanh ở Cà Mau nằm chờ hết dịch để mua cá giống. Ảnh: TRẦN VŨ
Trại nuôi cá giống công nghiệp của ông Khanh ở Cà Mau nằm chờ hết dịch để mua cá giống. Ảnh: TRẦN VŨ

Tôm “quậy” lúc này là điêu đứng

Sáng 30-8-2021, các ao tôm siêu thâm canh của ông Dân có hiện tượng bất thường nên ông buộc phải gọi thương lái thu hoạch bán gấp. 

“Thương lái nói giá 90.000 đồng/kg, tôm loại 40 con/kg. Hứa sẽ vào thu hoạch mua sớm. Nhưng tôi chờ mãi đến xế chiều không được. Cuối cùng thì thương lái từ chối vì lý do không tìm được đội kéo tôm thu hoạch. Lúc này tôm bắt đầu chết nhiều”- ông Dân kể.

Các lệnh hạn chế người ra đường ở Cà Mau khiến đường phố vắng vẻ . Ảnh: TRẦN VŨ.
Các lệnh hạn chế người ra đường ở Cà Mau khiến đường phố vắng vẻ . Ảnh: TRẦN VŨ.

Không còn cách nào khác, ông Dân huy động anh em trong nhà và những người ở gần đến hỗ trợ thu hoạch tôm. Hì hục mấy tiếng đồng hồ mới kéo được tôm. Xong phải xin giấy tờ vận chuyển ra đầu lộ Tân Thành, lôi lên xe tải luồng xanh mới thuê được chở đi bán. 

“Kéo trễ, không chuyên nghiệp nên mất thời gian lâu. Vận chuyển ra vào, lên xuống từ vựa lên xe tới hai ba lượt khiến con tôm bầm dập luôn. Cuối cùng người ta trả giá còn có 38.000 đồng/kg. Tất cả 3 tấn tôm thẻ chân trắng. Nếu có lao động, thương lái vào sớm thì tôi đã có thêm 150 triệu đồng. Với tình hình cấm người ra đường bây giờ, tôm “quậy” là nông dân điêu đứng”- ông Dân quả quyết. 

Công 250.000 đồng, test nhanh 300.000, nghỉ cho… khỏe

Ông Huỳnh Thông, một doanh nghiệp ở phường 6, TP. Cà Mau, cũng là người trực tiếp thu mua tôm của nông dân kể: “Với quy định từ đợt giãn cách lần 2 tỉnh Cà Mau, từ ngày 24-8-2021, doanh nghiệp tôi đứng hình, không hoạt động được nữa.

Ngày nào cũng có nhiều cuộc gọi của bà con nông dân đề nghị tôi thu hoạch mua tôm của họ. Nhưng tôi không mua được, vì không có người kéo tôm và bản thân tôi cũng không xin được giấy đi đường đến chỗ mua”.

Cách mua tôm ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng là người mua phải đem theo lao động, lưới cụ để thu hoạch tôm. Nhưng hiện nay, các lao động như nghề kéo tôm nêu trên được tỉnh Cà Mau quy định phải test âm tính mới cấp giấy đi đường và trên giấy phải có giờ và địa điểm đi, đến. Mỗi giấy chỉ được đi một lần. 

Lao động kéo tôm được trả công khoảng 250.000 đồng/ngày, test nhanh khoảng 300.000 đồng. Trong khi không phải ngày nào cũng có việc làm. Hơn nữa, nếu đi trễ hoặc sớm hơn khung giờ trên giấy (thường là 2, 3 giờ đồng hồ) là bị phạt. Từ đó, nhiều người đã chọn cách ở nhà chờ hết dịch mới đi làm lại. 

Trong ngày 31-8-2021, trước sức ép của một hộ nuôi tôm gọi là “mối ruột” ở Đầm Dơi, ông Thông lên phường giải bày xin giấy đi mua tôm. Lúc 9 giờ ông nộp kết quả test nhanh âm tính và đơn xin đi mua tôm. Đến hơn 14 giờ mới được cấp giấy được đi mua tôm đến 5 giờ sáng hôm sau.

“Cái giấy cho đi đường lần này họ có nới hơn, cho đi đến 5 giờ sáng. Trước đó là chỉ cho đi mà không cho về, đi là ở dưới luôn” – ông Thông nói. 

Trong 3 ngày qua, vài nông dân khác ở Cái Nước, Đầm Dơi cũng gọi điện cho phóng viên phản ảnh tình trạng nhiều thương lái từ chối mua tôm vì không có nhân công kéo lưới thu hoạch.

Không giấy đi đường, không bán được cá giống

Ông C. chủ trại cá giống ở phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau tâm sự: “Từ khi giãn cách lần 2 theo chỉ thị 16, tức từ 24-8-2021, tôi gần như đóng cửa, dù lĩnh vực của tôi không bị đóng cửa. Do người dân khó xin được giấy đi mua cá giống. Tôi cũng không xin được giấy đi giao cá, chỉ có giấy đi chợ 3 ngày một lần.

10 ông lái cá giống của tôi đi bán các huyện Thới Bình, U Minh gọi than hoài. Có quá nhiều nông dân đặt mua cá giống về nuôi nhưng mấy ông này không có giấy đi đường”. 

Một chốt kiểm tra giấy đi đường trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ
Một chốt kiểm tra giấy đi đường trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Lĩnh vực cá giống không bị các tỉnh cấm. Ông C. lấy cá giống từ Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang đều có xe tải chở về. Nhưng không ai đến trại cá ông C. mua trực tiếp được, vì họ bảo khó xin được giấy đi đường để mua cá giống. Chỉ có giấy đi chợ. Các thương lái mua cá của ông C. đi giao lại cho dân cũng bế tắc. 

“Mấy hôm trước còn một ông thương lái ở huyện Thới Bình mua về bán cho nông dân. Nhưng nay hết đi được do khu của ông bị phong tỏa. Giờ tôi chỉ còn ngồi xem cá giống chết lần hồi”- ông C. than. 

Ông Bùi Tuấn Khanh ở phường 5, TP. Cà Mau là khách hàng của ông C. kể: “Ngày 25-8-2021 tôi mua lô cá lăng của ông C. về nuôi. Khi tôi chở số cá giống về trại cá ở Cái Nước thì bị phạt 2 triệu vì không có giấy tờ đi lại hợp lệ. Tôi có giấy nhưng người ta nói hết hạn, trong khi giấy đi đường đó không có để thời hạn”. 

Ông Khanh về lại phường 5 xin giấy đi nuôi trồng thủy sản thì phường này trả lời là chỉ cấp đi một lần, về trại cá rồi ở luôn đến hết dịch. Từ đó ông Khanh bế tắc, không còn đường nào mua thêm cá giống để nuôi, dù trại nuôi đầu tư bạc tỉ. 

“Nguồn thức ăn cho cá của tôi chỉ có ở TP. Cà Mau. Trước giờ tôi vẫn là người đi mua đem về. Tình hình này kéo dài hết thức ăn tôi không biết phải làm sao. Cá nuôi công nghiệp mà thay thức ăn khác rất dể sinh bệnh”- ông Khanh than thở. 

Kể từ 24-8-2021, tỉnh Cà Mau tiến hành đợt giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 lần thứ 2 trong năm. Các biện pháp hạn chế người ra đường liên tục được thắt chặt bằng việc hạn chế cấp giấy đi đường, ai không có giấy đi đường thì bị xử phạt hành chính.

Kể từ 19-7-2021 đến nay, Cà Mau đã phạt hành chính các vi phạm phòng chống dịch khoảng 10 tỉ đồng, trong đó nhiều trường hợp phạt vì không có giấy đi đường.

Trong ngày 31-8-2021, phóng viên liên lạc với các cơ quan chức nhằm phản ánh và mong nhận được phản hồi về những khó khăn của nông dân Cà Mau trong những ngày giãn cách. Tuy nhiên, phóng viên chỉ nhận được một báo cáo thường kỳ của Sở nông nghiệp Cà Mau, đề ngày 16-8-2021. Báo cáo này không đề cập đến những khó khăn của nông dân nuôi tôm, nuôi cá trong những ngày giãn cách xã hội. 

Tại diễn đàn “Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản” do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 31-8, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết để phòng chống dịch COVID-19, biện pháp của tỉnh là siết chặt vòng biên giới bên ngoài, cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất bên trong.

Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến mỗi ngày một khác. Trong khi đó, mối nguy thì đến từ nhiều phía, trong đó có hoạt động của các chuỗi cung ứng, như hoạt động vận chuyển của tài xế.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho biết, có lúc, tỉnh phải thay đổi biện pháp quản lý. Sự thay đổi này tác động từng lúc đến hoạt động sản xuất, thậm chí có lúc rất khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

“Chung quy lại các khó khăn đều tác động đến đầu ra của sản phẩm. Nhìn vào giá tiêu thụ nông sản, từ đó suy ra tác động khó khăn đến thế nào. Ví dụ như tôm Cà Mau giảm từ 8.000-23.000 đồng/kg, tùy loại. Các size tôm thẻ chân trắng cũng giảm sâu. Với giá giảm này người nông dân không có lời. Nếu sản xuất không khéo thì thua lỗ. Nếu thua lỗ thì tái sản xuất khó khăn. Một số ý kiến cho rằng chuỗi sản xuất tôm bị gãy đổ là có cơ sở” – ông Sử chia sẻ.

Không chỉ vậy, hoạt động khai thác trên biển cũng khó khăn. Việc khai thác hải sản đang chịu ảnh hưởng từ đất liền. Mực tươi, mực khô các loại giảm 30% giá. Cá ngoài chợ giảm từ 20-29%. Do vậy, duy trì lực lượng khai thác trên biển đang gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục cho biết, tỉnh Cà Mau ưu tiên cho phòng chống dịch, trên cơ sở đó, căn cứ tình hình để tạo điều kiện cho sản xuất.

“Thật ra, khi áp dụng biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch, người dân, doanh nghiệp kêu rất nhiều. Có những trường hợp rất đáng thương. Nhưng việc mở ra cũng phải căn cứ tình hình, vì nếu mở ra mà gây dịch bệnh tràn lan và vượt tầm kiểm soát thì mọi hoạt động đều không có ý nghĩa gì”, ông Sử nói.

                                                                                                                   Theo Pháp Luật 

Chúc bạn nấu ăn vui vẻ nhé!!!. Cùng xem thêm các công thức bên dưới nhé

Bạn Có thể xem thêm công thức
Giá dê giảm mạnh vì dịch COVID-19, lại còn khó bán 

Tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh… giá dê hơi (loại 35-38 kg/con) chỉ còn trên dưới 80.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 150.000 đồng/kg. Giá dê hơi giảm mạnh do thương lái tại nhiều địa phương đã tạm ngừng đi thu mua hoặc thu mua với […]

Tỷ giá USD hôm nay 8/9: Tăng mạnh trở lại 

Tỷ giá USD thị trường trong nước Trên thị trường trong nước, tỷ giá USD giảm nhẹ trái bởi những ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình trạng giãn cách xã hội kéo dài tại Việt Nam.  Hôm nay 8/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam […]

Giá xăng dầu hôm nay 8/9: Tăng giảm trái chiều do nhu cầu tiêu thụ thấp 

Giá xăng dầu thế giới giảm  Giá xăng dầu ngày 8/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng nhẹ mức 0,18% lên mức 68,47 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tiếp tục giảm 0,03% xuống mức 71,56 USD/thùng. Giá dầu thô giảm […]

Đồng Tháp: Đầu ra “đóng băng”, bà con e ngại xuống giống hoa Tết Nguyên Đán

Hàng năm, vào thời điểm này, bà con làng hoa Sa Đéc đang tích cực xuống giống để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch phức tạp nên nhiều hộ dân còn e ngại, chần chừ. Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, […]

Hà Nội: Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng ra sao? Người dân mua hàng thế nào?

Hàng thiết yếu được đưa vào các khu vực phân vùng Theo Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trong các đợt giãn cách xã hội vừa qua. Cụ thể là tổ chức 62 điểm bán hàng lưu động tại 11 […]

Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An nhanh chóng gặt lúa, hoa màu chạy bão Conson

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và cơn bão số 5 (bão Conson) có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh Thanh Hóa, các chiến sĩ công an huyện Như Thanh đã xuống đồng cùng bà con vùng dịch (Phú Sơn, Khe Sình) xuống đồng gặt lúa chạy bão. Một số […]

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/9/2021: Giảm đồng loạt tại các ngân hàng 

Tỷ giá đô la Úc hôm nay  Tỷ giá đô la Úc (AUD) hôm nay ở tất cả các ngân hàng đồng loạt giảm.  Tỷ giá AUD tại SHB mua cao nhất là 16.725 VND/AUD. Giá bán thấp nhất là 16.762 VND/AUD tại PGBank.  Tỷ giá AUD tham khảo tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) […]

Quảng Ninh: Hàu sữa “bép múp” rớt giá chỉ 20 nghìn/kg bán tấp nập trên chợ mạng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều loại hải sản không tiêu thụ được trong đó có hàu sữa Quảng Ninh.  Theo ghi nhận, hàu sữa được rao bán tấp nập trên chợ mạng với giá từ 20.000 đồng/kg.  Háu sữa Quảng Ninh được rao bán trên mạng. “Sáng nay nhà em mới về […]

Giá cao su hôm nay 11/9: Trung Quốc đi ngang, Nhật Bản tiếp tục giảm mạnh do biến thể Delta

Giá cao su thế giới hôm nay 11/9 Tại Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su giao kỳ hạn tháng 9/2021 ghi nhận mức 12.975 Nhân dân tệ/tấn, không thay đổi so với phiên giao dịch trước đó. Kỳ hạn tháng 10/2021 ở mức 12.985 Nhân dân tệ/tấn, không […]

Giá cà phê hôm nay 11/9: Lao dốc mạnh, giảm 400 đồng/kg so với hôm qua

Giá cà phê trong nước hôm nay 11/9 Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 11/9 cho thấy giá cà phê tại các địa phương trọng điểm trong nước tiếp tục lao dốc mạnh.  Ngày hôm nay, giá cà phê đã giảm 400 đồng/kg so với phiên hôm qua. Theo đó, giá cà phê […]

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 8/9: Giá thép giảm nhẹ, giá quặng sắt tăng trở lại 

Giá thép ngày 8/9, giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 46 nhân dân tệ lên mức 5.458 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 14h00 (giờ Việt Nam). Giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên trong phiên vừa qua hồi phục từ mức thấp nhất 7 […]

Giá cả thực phẩm hôm nay 7/9: Đề xuất siêu thị và shipper tại TPHCM được hoạt động trở lại đến 21h

Giá cả một số mặt hàng tại thị trường TPHCM:  Các loại rau củ quả Rau muống, rau lang, mồng tơi: 25k/kg Thơm: 14k/trái Cải thìa: 25/kg Bắp cải: 18k/kg Bí đỏ hồ lô: 19,5k/kg Dưa leo: 18k/kg Bí xanh: 40k/kg Thanh long ruột đỏ: 15k/kg Giá thịt + cá Thịt bò thăn: 250k/kg. Thịt […]

TPHCM: Mì gói, miến khô, bột mì,…. khan hiếm tại siêu thị, trên mạng giá cao

Trong 2 tuần gần đây, nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM cho biết việc mua một số loại mì gói, miến khô, nui, bột mì, bột năng,….. khá khó khăn. Tại các cửa hàng, siêu thị xảy ra tình trạng thiếu hàng. Trong khi đó, nếu chọn mua qua mạng thì giá thành lại tăng […]

Bộ NN&PTNT nói gì khi hàng triệu con gà quá tuổi chưa xuất chuồng? 

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến cuối tháng 8, cả nước có khoảng 26,6 triệu con lợn, khoảng 518 triệu con gia cầm, 6,3 triệu con bò… Trong đó, đáng chú ý, tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, hiện có khoảng 9,3 triệu con gà […]

Bánh trung thu siêu đắt vẫn cháy hàng bất chấp dịch COVID-19

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần dịp Tết Trung thu là hàng loạt mẫu bánh mới được dân tình săn lùng và bình luận rôm rả bên cạnh những chiếc bánh truyền thống.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cứ ngỡ bánh trung thu siêu đắt sẽ vắng bóng trên thị trường […]

Đắk Lắk: Kêu gọi giải cứu 80.000 tấn sầu riêng, bơ

Ngày 7/9, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắk đã ký thông cáo báo chí về tình hình sản xuất, tiêu thụ sầu riêng, bơ trên địa bàn năm 2021 trong điều kiện dịch COVID-19. Theo đó, nhiều nông sản như sầu riêng và bơ đang vào vụ thu hoạch nhưng […]

Giá vàng hôm nay 9/9: Rơi tự do, chính thức mất ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng trong nước hôm nay 9/9 Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tăng lên ở mức 56,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 57,22 – 57,20 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra tại cả hai chi nhánh Hà Nội – TP HCM.  Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng, […]

Tiền Giang: Nông dân trồng lúa Hè Thu phấn khởi vì trúng mùa, liên kết tiêu thụ tốt giữa mùa dịch

Tính đến ngày 7/9, nông dân trong tỉnh Tiền Giang đã thu hoạch được gần 22.000 ha với năng suất đạt từ 50 đến 60 tạ/ha, tùy theo khu vực, tập trung tại các huyện duyên hải phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công với sản lượng đạt trên 122.000 […]

Tỷ giá USD hôm nay 9/9: Tăng mạnh sau 1 tháng giảm liên tiếp

Tỷ giá USD thị trường trong nước Hôm nay 9/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.109 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.750 – 23.752đồng.  Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại ở […]

Nuôi loài “siêu đẻ” chỉ ăn bèo tấm, rau xanh thu tiền tỷ mỗi năm

Chuyên cung cấp con giống ốc bươu đen Ông Danh Kiệt, chuyên cung cấp con giống ốc bươu tại khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho biết ốc bươu mùa nắng đẻ trứng nhiều, hiện trứng ốc mà ông Kiệt bán cho bà con đem về tự […]